+ Trả lời Chủ đề
Kết quả 1 đến 3 của 3

Chủ đề: Chuyến đi thực tế tại Châu Đốc - An Giang của học viên Khóa II

 1. #1
  Totha_Lien
  Guest

  Chuyến đi thực tế tại Châu Đốc - An Giang của học viên Khóa II

  Thân gởi tất cả các thành viên gia đình Totha gần xa hình ảnh chuyến đi thực tế của học viên gia đình totha khóa II tại vùng Châu Đốc - An Giang. Chuyến đi nhằm giúp cho các học viên có điều kiện thực hành cảm nhận năng lượng, tiếp xúc, trãi nghiệm và chiêm nghiệm lại những kiến thức mình đã học.
  http://www.youtube.com/watch?v=G8-5G...ature=youtu.be

 2. #2
  Caongocanh
  Guest

  Re: Chuyến đi thực tế tại Châu Đốc - An Giang của học viên Khóa II

  Thương Thầy...

  Thương thầy quá đỗi
  Dõi bước hành trình
  Công phu chia sẻ
  Lục độ quán thông

  Mặc dù biết tâm thức của Thầy luôn bên chúng con mọi lúc, mọi nơi mà sao con vẫn thấy nhớ Thầy quá chừng, nhớ ánh mắt từ bi, sự nhẫn nại dìu dắt chúng con như một người mẹ, và sự kiên định như một người cha.

  Qua ba ngày vừa tham quan vừa thực hành pháp chúng con lại trở về gia đình Totha, nơi mà tất cả chúng con may mắn được đặt chân đến và hạnh phúc khi từng ngày tự chỉnh sửa thay đổi để hòan thiện mình , Totha Ngân và con thật may mắn được gặp Thầy vì hôm đó mọi người xin nghỉ mà thầy không biết, Thầy vẫn đến và chờ đợi chúng con.

  Gặp Thầy, vẫn ánh mắt từ bi chan chứa tình thương, đầy cảm thông khi Thầy biết rằng chúng con đã không thực hiện được lời dặn của thầy trước chuyến đi : “ Nhẫn thân, nhẫn khẩu, nhẫn ý “ chúng con đã thọ nhận rất nhiều pháp mà thực hành không được một phần nhỏ. Thầy thường nói “Nhị tổ của chúng ta phải mất 49 năm tu tập, còn chúng ta thì mới chỉnh sửa có một năm thôi, các bạn phải tin vào bản thân mình” (tín, tin, niệm, định, tuệ) con hiểu Thầy đang động viên chúng con, Thầy biết lục tệ của chúng sanh không tránh khỏi là lười biếng trễ nãi, chúng con thật có lỗi với Thầy.

  Lần đầu tiên con thấy Thầy mệt, Thầy ho, chỉ có ba ngày con không gặp Thầy mà con thấy Thầy sạm và gầy đi, và lần đầu tiên con mới để ý chiếc ghế thầy ngồi đã bị rách, con thương thầy quá chỉ vì sự vô minh của chúng con mà thầy mất rất nhiều thời gian và công sức, con tự hứa với mình phải cố gắng lên, nhưng con không còn nhớ mình đã tự hứa bao nhiêu lần nữa, con nhớ lời thầy dặn dùng sức mạnh đoàn thể (tăng đoàn) chúng con đã áp dụng lời dạy này và chúng con sẽ cùng nhau sách tấn tu tập, thầy sẽ khỏe lên, tất cả chúng con sẽ tinh tấn và thành tựu chắc chắn như vậy.

 3. #3
  Mai Anh
  Guest

  Re: Chuyến đi thực tế tại Châu Đốc - An Giang của học viên Khóa II

  Châu Đốc - An Giang_ Quê Hương của Thầy tôi.


  Sau vài ngày chuẩn bị cho chuyến đi, 21h30 tối ngày 22-06-2013, các thành viên trong gia đình ToTha lên xe để bắt đầu cuộc hành trình cùng nhau trãi nghiệm chuyến đi thực tế đến vùng Núi Sam, Núi Cấm và Làng Hòa Hảo. Hành trang mang theo ngoài hành lý đi đường, còn có lời dặn của Thầy, đó là trong suốt chuyến đi mọi người cần cố gắng “NhẫnThân, Nhẫn Khẩu, Nhẫn ý” và phải hòa đồng với nhau.

  Điểm đầu tiên Đoàn đến là vùng núi Sam, tại đây mọi người đến tham quan chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ, lăng Thoại Ngọc Hầu, và được cô Loan, bạn Vĩnh Hưng, Ngọc Anh thuyết trình về lịch sử hình thành của từng nơi. Trên đường di chuyển, mình cùng vài bạn trong đoàn cũng tranh thủ thưởng thức món bánh bò thốt nốt - đặc sản của vùng, món bánh này ăn rất ngon, có vị ngọt dịu. Khi đến lăng Thoại Ngọc Hầu, ngồi ở băng ghế đá nghỉ ngơi, mình cảm thấy không khí nơi đây thật thoáng, tập hít thở cảm thấy bản thân khỏe lên nhiều. Cho đến tối qua, khi cùng trao đổi với Ngọc Anh và Ngân thì mình mới biết hai bạn cũng cảm nhận được năng lượng ở lăng rất tốt.

  Sau khi tham quan, Đoàn nghỉ chân ở một quán nước gần đó để ăn trưa, cả nhà được thưởng thức món “Bánh Trưng” cùng “Dưa Món” do cô Lan làm – cả nhà ai cũng khen rất ngon. Cảm xúc lúc đó của mình cùng các bạn là cảm thấy rất thương và ngưỡng mộ các cô, chị và bạn vì chuyến đi mà bỏ nhiều công sức nấu nướng chuẩn bị thức ăn cho đoàn. Tự dặn lòng lần đi thực tế kế tiếp, mình cũng sẽ cố gắng thu xếp thời gian để góp chút công sức hỗ trợ mọi người.

  Ăn trưa xong, gia đình Totha tiếp tục lên đường hướng Tịnh Biên Lâm Viên Núi Cấm. Trên đường đi, đoàn viếng chùa Thới Sơn. Tại đây, mình thấy có rất nhiều bức tranh về các nhân vật đã được học trong lịch sử cũng như trong văn học như Lý Thường Kiệt, Thạch Sanh, Lý Thông, Sơn Tinh, Thủy Tinh…và đặc biệt khi mình ngồi trên băng ghế đá gần vài cô chú là người trong vùng đến viếng chùa, nhìn lên tường thì mình thấy vài bức tranh, trong đó có hai bức đề “Ông Đình Tây” và “Ông Tăng Chủ”. Mình may mắn được một chú ngồi gần giảng giải về ý nghĩa của hai bức tranh này.

  Rời chùa Thới Sơn, Đoàn tiếp tục hướng lên Lâm Viên Núi Cấm. Vừa đến nơi, một khung cảnh hiện ra trước mắt làm mình vô cùng ngạc nhiên. Cảnh quan tổng thể tượng Di Lạc, hồ Thuỷ Liêm, chùa Phật Lớn, chùa Vạn Linh rất hài hòa và trong mát. Mình không ngờ ở trên núi với độ cao so với mặt nước biển là 535m lại có một khung cảnh đẹp đến vậy. Bức tượng Phật Di Lạc thật to lớn trụ giữa núi rừng hướng nhìn về phía hồ Thủy Liêm, hai bên là hai ngôi chùa với kiến trúc trang nhã và một cây cầu dài bắt ngang qua hồ làm cảnh càng thêm hữu tình. Mình đã đi du lịch nhiều nơi nhưng cũng không khỏi ngạc nhiên với khung cảnh trước mắt. Lòng mình thêm lần nữa thầm cảm ơn Thầy vì đã lên kế hoạch cho lớp đến thưởng thức cảnh quan nơi đây.

  Sau khi chị Liên đã liên hệ và sắp xếp xong chổ nghỉ ngơi qua đêm cho Đoàn trong chùa Phật Lớn. Ổn định xong mọi thứ, mọi người bắt đầu di hành tứ niệm xứ từ chùa Phật Lớn đến Điện 13 Tầng. Nghe mọi người nói đoạn đường này dài khoảng 12 cây số. Do đường khá gập gềnh và có nhiều dốc đứng nên khi lên được đến nơi, bản thân cảm thấy khá mệt, chân thì mỏi nhừ. Mình quyết định cùng Ngọc Anh ngồi trên ghế dài làm bằng thân cây tập hít thở, và tập bài “Ngũ Hành Khử Trược” như lời Thầy dặn. Sau khi tập xong, mình cảm thấy bản thân hoàn toàn không còn mệt mỏi nữa, như chưa từng đi qua con đường dốc vừa rồi và cảm nhận được năng lượng ở nơi đây cực tốt. Thật ra bản thân mình cũng cảm thấy ngạc nhiên khi có thể đi hết đoạn đường này. Theo lời chị Liên hướng dẫn, Đòan vừa đi vừa niệm “Đang đi - Đang niệm _ Đang về _ Không xa _ Tĩnh - Tịnh - Không”, khi biết chân đã đi đến nơi, trong lòng cảm thấy rất vui, rất hạnh phúc. Ngồi giữa núi rừng, cảm xúc thật khoan khoái và thanh tịnh. Và rồi trời bắt đầu đổ mưa, cơn mưa giữa núi rừng làm cho không khí càng trong mát hơn. Trú mưa, Đoàn dừng chân nghĩ ngơi ở một quán nước, thưởng thức món bánh xèo (chay/mặn) với rau núi, bún riêu chay và xoài núi. Cô chủ quán rất vui và cảm ơn Đoàn rất nhiều vì đã giúp cô bán hết thức ăn trong quán.

  Trở về chùa Phật Lớn, sau khi mọi người vệ sinh cá nhân và ngủ trưa thì cả nhà chuẩn bị cho bữa ăn chiều. Vì tối có buổi đồng tâm nên Đoàn quyết định ăn chiều sớm. Thức ăn chiều là cơm nắm với thịt ram (do chị Châu nấu), sườn chay, chà bông, bánh trưng….mọi người ăn rất ngon và rất vui. Một bạn là em họ của bạn Phúc tham gia cùng đã chia sẽ là bạn cảm thấy mọi người rất rất thân thiện, bạn rất vui khi tham gia chuyến đi này cùng mọi người. Thế rồi giờ đồng tâm đã đến, mọi người ngồi thành một vòng tròn lớn, lần này có thêm 2 bạn mới ở bên ngoài Đoàn tham gia (2 bạn này là người trong vùng). Khi giọng Thầy cất lên bắt đầu buổi đồng tâm, mọi ngượi tập trung lắng nghe và cùng hướng nguyện. Đi xa nhà nghe được giọng nói của Thầy mình cảm thấy lòng thật ấm áp. Sau buổi đồng tâm, cả nhà chia sẻ với nhau về những cảm nhận trong chuyến đi. Một trong hai bạn bên ngoài Đòan đặt câu hỏi " Totha có phải là tên một môn phái, nó có ý nghĩa như thế nào? Và các động tác của mọi người sau buổi đồng tâm có ý nghĩa gì? Chị Liên trả lời rất chi tiết cho bạn, chị nói " Totha là một công ty khoa học, viết tắt của chữ TÔ-THÁI-HÒA,...bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin trên trang web totha.vn" và chị cũng giải thích ý nghĩ của động tác "xả thiền". Tiếp sau đó, mọi người cùng tuyên dương bác Khải cùng các cô, chú khác. Tuy tuổi đã cao nhưng các bác, cô, chú vẫn tham gia đầy đủ mọi hoạt động, thậm chí còn tốt hơn người nhỏ tuổi hơn - cụ thể là mình. Mình tuy còn trẻ nhưng mình tự nhận thấy bản thân vẫn chưa “Nhẫn” được như mọi người. Bản thân còn phải học hỏi nhiều từ các Bác, Cô, Chú, Anh, Chị và các Bạn.

  Sáng hôm sau, Đoàn lên đường đến làng Hòa Hảo, tham quan đại lễ Phật Giáo Hòa Hảo 18-5 âm lịch. Khi đến nơi, chào đón Đoàn là tấm lòng hiếu khách của người dân địa phương. Không hề quen biết nhưng họ vẫn ân cần đón tiếp Đoàn thật niềm nở và chu đáo. Trong lúc đợi qua phà để đến nhà Thầy, Đoàn được một gia chủ mời vào nhà uống nước và nghỉ ngơi một chút. Mình và mọi người được thưởng thức nước trà chanh thật thơm và ngon. Giữa trưa hè thêm phần vừa đi vài tiếng trên xe, có được thức uống này mình cảm thấy lòng thật ấm áp và rất vui. Qua phà, Cô của Thầy đón cả Đoàn về nhà, vì đoạn đường cũng khá xa nên mọi người dùng phương tiện Xe Lôi để di chuyển đến nhà Thầy. Đây là lần đầu tiên mình thấy và dùng phương tiện này, mình cảm thấy lạ và hứng thú. Dọc đường đi, Đoàn thấy có rất nhiều gia đình mời những người đi đường nước uống và thức ăn, điều đặc biệt là chúng hoàn toàn miễn phí. Đây là một nét văn hóa và phong tục rất lạ đối với mình. Và khi đến nhà Thầy, một cảm xúc dâng trào, mình không thể ngờ có một ngày được đến nơi Thầy đã được sinh ra và lớn lên. Việc đầu tiên là mình dành thời gian để ngắm nhìn ngôi nhà và cảm nhận. Ngồi nghỉ ngơi trên sàn nhà bằng gổ, hít thở và tập trung cảm nhận năng lượng tại nhà Thầy rất tốt. Có khi mình bị muổi cắn, ngồi tập trung quán ý, xoa tay tại nơi bị cắn và thầm đọc “Kim-Thủy-Mộc-Hỏa-Thổ”, thì vết cắn dịu đi nhiều, một lúc sau thì không còn ngứa nữa. Đến nhà Thầy được một lát thì Đoàn được thưởng thức món cháo chay cực kỳ thơm và ngon. Đây cũng là lần đầu tiên mình được ăn món cháo này. Khi ra sau nhà Thầy, một cơn gió mát thổi vào và thật thú vị là mình nhìn thấy một dòng sông thật rộng và dài, dọc theo con sông là những chiếc thuyền neo đậu, dưới dòng sông là vài đứa bé đang bơi cạnh những chiếc thuyền, bên trên thuyền có vài đứa bé đang đùa giỡn với nhau thật hồn nhiên và dễ thương. Chúng leo trèo, chạy nhảy khắp nơi trên thuyền. An – một thành viên trong Đoàn(cùng với Kiên phụ trách chụp hình trong suốt chuyến đi) được một chủ thuyền mời lên chơi, An thấy mình nên kiu theo. Thế là hai đứa leo lên thuyền chơi. Mình đã từng đi ghe, đi phà nhưng thuyền giống như vậy là lần đầu tiên. Mình và An đã chia sẽ với hai chị khá nhiều, An còn chụp hình cho mọi người trên thuyền, mình hứa với mấy chị và bé trên thuyền là sẽ gửi hình cho họ.

  Vào buổi tối, Đoàn có buổi nói chuyện trao đổi về giáo lý Phật Giáo Hòa Hảo và lý giải hiện tượng xuất hiện nhiều thần đồng phật pháp. Trong suốt buổi nói chuyện, mình tự nhận thấy bản thân đã không thực hiện tốt lời dặn của Thầy “NhẫnThân, Nhẫn Khẩu, Nhẫn ý”.

  Và rồi cũng đến lúc tạm biệt An Giang để trở về Thành Phố Hồ Chí Minh, những cảm xúc, kỹ niệm của chuyến đi sẽ còn đọng lại mãi trong mỗi thành viên của Đoàn. Mình cảm thấy chuyến đi này thật ý nghĩa. Về thành phố được một ngày thì nghe Ngọc Anh báo “Nhỏ ơi, Thầy bệnh rồi”, nghe xong mình thấy thương Thầy nhiều lắm và thầm mong Thầy sẽ nhanh hết bệnh. Mình biết trong những ngày Đoàn đi thực tế, Thầy đã luôn tập trung theo sát để hỗ trợ mọi người. Ngày học đầu tiên sau chuyến đi, được gặp Thầy trên lớp, mình cảm thấy rất vui vì cũng như mọi thành viên của lớp, mình cũng rất nhớ Thầy. Mặc dù đã biết Thầy bệnh, nhưng khi nhìn thấy Thầy gầy đi và sắc diện không được khỏe, mình và mọi người trong lớp thấy thương Thầy nhiều lại càng nhiều. Thật ra, trong lòng mình luôn cảm thấy có lỗi với Thầy, vì mình chưa thực hiện tốt những lời Thầy dạy, mình luôn cảm thấy xấu hổ và ray rức, tự nhắc nhở bản thân phải cố gắng nhiều hơn, cần tinh tấn hơn nữa.

  Nhân đây, em xin gởi đến Thầy lời cảm ơn chân thành nhất vì Thầy đã tạo cơ hội cho gia đình Totha có một trãi nghiệm tuyệt vời như vậy. Em cũng cảm ơn chị Liên và Kiên đã hỗ trợ rất rất nhiều cho Đoàn trong suốt chuyến đi. Cảm ơn cả gia đình Totha đã cùng nhau tương trợ, hòa đồng trong những ngày qua.

  Cả nhà ơi, chúng ta hãy nhắc nhở nhau cùng thực hiện tốt lời Thầy đã dạy nha:
  “NHẪN THÂN – NHẪN KHẨU – NHẪN Ý” trong mọi tình huống, trong mọi hòan cảnh.

+ Trả lời Chủ đề

Quyền viết bài

 • Bạn Không thể gửi Chủ đề mới
 • Bạn Không thể Gửi trả lời
 • Bạn Không thể Gửi file đính kèm
 • Bạn Không thể Sửa bài viết của mình